Hiện nay, Chỉ báo MACD được coi là một công cụ không thể thiếu đối với các phân tích kỹ thuật mới và lâu năm bởi sự hiệu quả mà đem lại. Nếu bạn nhờ google tìm kiếm về MACD, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những bài viết sử dụng MACD như thế nào, tuy nhiên về bản chất của nó thì ít ai nhắc đến. Hiểu rõ được thứ bạn đang sử dụng thì bạn có thể linh hoạt không chỉ trong thị trường chứng khoán mà ở cả các thị trường hàng hóa khác

 

I. Tổng quan chỉ báo MACD, MACD là gì?

Chỉ báo MACD tên đầy đủ “Moving Average Convergence/Divergence” (Phân kỳ/Hội tụ của đường trung bình động). Đây là chỉ báo dao động theo xu hướng, nhằm chỉ ra mối quan hệ giữa 2 đường trung bình động của giá. Từ đó xác định tính chất tâm lý thị trường và tìm điểm mua bán ở những vùng giá tốt.

MACD được mô tả trong cuốn sách “Systems and Forecasts” (Hệ thống và dự báo) vào năm 1970 bởi ông Gerald Appel. Sau này, Thomas Esprey đã thêm một biểu đồ hoàn thiện cho MACD vào năm 1986.

 

II. Bản chất và cách tính chỉ báo MACD

Người ta vẫn thường gọi là MACD hay đường MACD, tuy nhiên thực chất chỉ là một phần cấu thành nên của chỉ báo MACD bởi nó được cấu tạo từ 3 thành phần chính: đường MACD; đường Signal và biểu đồ Histogram

ban-chat-va-cach-tinh-chi-bao-MACD
Minh Họa Cách Sử Dụng MACD
  • MACD là hiệu giữa trung bình động hàm số mũ (EMA) 12 kì giao dịch và 26 kì giao dịch

Công thức tính: MACD = EMA(12) – EMA(26)

Nối các điểm MACD ta được đường MACD.

  • Đường Signal là đường trung bình động hàm số mũ (EMA) 9 kì giao dịch của MACD.
  • Histogram = MACD – Signal

“Kỳ giao dịch” ở đây người ta lấy “ngày” làm tiêu chuẩn, do đó ý nghĩa của các con số 12, 26, và 9 ở đây lần lượt là 2 tuần, 1 tháng và 1,5 tuần.

Ý nghĩa của cái tên “Trung bình động phân kì/hội tu” nằm ở EMA(12) và EMA(26). Vì EMA(26) có sự biến động trễ hơn EMA(12) nên sẽ có hiện tượng phân kì và hội tụ giữa 2 giá trị này xảy ra. Phân kì là khi EMA(12) và EMA(26) chênh lệch giá trị với nhau, nếu MACD dương thì gọi là “phân kì dương” và ngược lại “phân kì âm”. Hội tụ là khi EMA(12) và EMA(26) bằng nhau về mặt giá trị, lúc này MACD sẽ nằm trên trục 0.

 

→ Xem Thêm bài viết: Đường Trung Bình Động là gì? Các chỉ báo MA,EMA,SMA, Click Tại Đây

 

III. Cách sử dụng chỉ báo MACD phân tích kỹ thuật.

1. Căn cứ điểm giao cắt của chỉ báo MACD để xác định vùng mua bán.

Đây là cách mà đa số mọi người áp dụng khi sử dụng đường MACD vào phân tích kỹ thuật. Nguyên tắc rất đơn giản như sau:

– Khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên thì báo hiệu đó là điểm mua vào.

– Khi đường MACD cắt đường Signal từ trên xuống thì báo hiệu đó là điểm bán ra.

Ví dụ ở hình 2:

ta có thấy những vòng tròn màu xanh lá là các vùng mua tương ứng các điểm cắt từ dưới lên của MACD. Tương tự là các vòng tròn màu đỏ thể hiện những tín hiệu bán mà MACD đưa ra.

Tuy nhiên, đường MACD có 2 nhược điểm rất lớn mà những người sử dụng cần phải chú ý. Thứ nhất, điểm yếu chí mạng mà MACD đem lại là độ trễ khi cho điểm mua bán khiến nhà đầu tư dễ bỏ quả những thời điểm thuận lợi. Quay lại hình 2, vùng đánh dấu màu xanh dương được coi là những vùng đỉnh và đáy, nếu chúng ta áp dụng nguyên tắc “giao cắt” thì rõ ràng MACD cho tín hiệu chậm hơn hẳn 2 – 4 phiên.

Thứ hai, MACD sử dụng tốt hơn ở khung thời gian dài hạn. Lý do là bởi bản chất của MACD là EMA, trong khi đó như đã nói ở các bài trước chỉ số EMA rất nhạy cảm với giá và dễ bị nhiều bởi những nhà tạo lập thị trường đánh lừa. Do đó, MACD cũng mang những đặc điểm này của EMA. Khung thời gian (kì giao dịch) tối ưu nhất cho MACD là ngày.

Vậy điều gì khiến MACD lại có được một vị trí quan trọng trong phân tích kỹ thuật?

Câu trả lời nằm ở các tín hiệu phân kì và Histogram.

2. Căn cứ vào tín hiệu phân kỳ của MACD.

Cần phải lưu ý rằng; khái niệm phân kì này hoàn toàn khác với khái niệm phân kì của EMA (12) với EMA(26) ở trên. Phân kì ở đây là nói về hiện tượng; xu hướng giá chứng khoán biến động KHÔNG ĐỒNG NHẤT với xu hướng của chỉ báo MACD. Hiểu nôm na là mối quan hệ giữa đường giá và chỉ báo MACD.

Phân kì âm, xuất hiện vào giai đoạn cuối của một xu hướng tăng; báo hiệu sự đảo chiều đi xuống của giá. Hình 3 sự phân kỳ thể hiện ở chỗ trong khi giá có xu hướng đi lên (đỉnh trước thấp hơn đỉnh sau) thì đường MACD lại có xu hướng đi xuống.

chi-bao-macd-phan-ky
Minh Họa Dấu Hiệu Phân Kỳ MACD

Phân kì dương, là hiện tượng đường giá và chỉ báo không đồng nhất với nhau thường xuất hiện vào giai đoạn cuối của một xu hướng giảm, báo hiệu sự đảo chiều đi lên của giá (hình 4).

chi-bao-macd-phan-ky-duoi
Hình 4: Minh Họa Chỉ Báo MACD Phân Kỳ

 

3. Histogram – tinh hoa của MACD.

Như chúng ta đã biết chỉ báo MACD được bao gồm MACD, Signal và cuối cùng là Histogram. Không phải ngẫu nhiên mình lại đưa đặc biết xếp Histogram thành một mục riêng biệt trong bài viết này; bởi lẽ đây là một công cụ cực kì hữu ích trong phân tích kĩ thuật mà rất rất nhiều người sử dụng MACD bỏ qua.

Thật vậy, ở Histogram mang hết những đặc điểm; tính chất của MACD (Histogram = MACD – Signal); và nó còn có thể khắc phục những yếu điểm mà MACD gặp phải. Trong khi MACD chỉ phù hợp với các khung thời gian dài hạn và có độ trễ nhất định; thì Histogram lại thường được áp dụng ở các khung thời gian ngắn hạn; đồng thời cho điểm mua sớm hơn MACD.

Histogram thường được biểu hiện dưới dạng biểu đồ tần suất quanh trục 0. Nếu đồ thị Histogram biến động trên trục 0 thì đây là Histogram dương, ngược lại gọi là Histogram âm khi đồ thị biến động dưới trục 0.

Histogram-tinh-hoa-cua-chi-bao-MACD
Histogram – chỉ báo MACD

Sử dụng Histogram để xác định vùng mua hoặc vùng bán.

Cách 1:“Mua khi cỏ mọc và bán khi cỏ tàn”.

Khi các thanh Histogram dương bắt đầu có dấu hiệu ngắn dần lại (giá trị Histogram đang nhỏ dần về 0) thì cảnh báo rằng giá đã qua đỉnh bắt đầu đảo chiều đi xuống. Lúc này chúng ta nên thực hiện bán ra.

Tương tự như vậy, khi các thanh Histogram âm bắt đầu có hiện tượng ngắn lại (Histogram đang dần lên tới 0) thì đang báo hiệu việc giá đã đi qua đáy và bắt đầu đi lên.

Tuy nhiên cần phải chú ý rằng, việc sử dụng phương pháp này chỉ áp dụng hiệu quả khi giá có một xu hướng rõ ràng; và trong khung thời gian ngắn hạn (lướt sóng ngắn hạn). Ở hình 6 cho thấy sự tương tương đồng của các nhịp sóng của giá với Histogram.

Histogram để xác định vùng mua hoặc vùng bán
Histogram để xác định vùng mua hoặc vùng bán

Cách 2: “Dấu hiệu phân kì giữa Histogram và đường giá

Phương pháp sử dụng dựa vào “cỏ mọc – cỏ tàn” đòi hỏi sự nhanh nhạy trong việc quyết định giải ngân đầu tư và rât khó thành công đối với những thời điểm thị trường không rõ xu hướng. Với phương pháp 2 thì sẽ dễ dàng hơn một chút đòi hỏi ở người dùng tính cảm quan tốt (quan sát).

Tương tự với phân kỳ của MACD chúng ta sử dụng các đỉnh; đáy tương ứng giữa giá và Histogram để xác định phân kì. Hình 7 thể hiện phân kì âm của Histogram; ở đây chúng ta có thể thấy ngay sau khi phân kì giá đảo chiều đi xuống. Điều đặc biệt là chỉ báo Histogram ra tín hiệu sớm hơn điểm giao cắt giữa MACD và Signal.

diem-ban-do-macd-bao
Minh họa điểm bán nhờ MACD

 

IV. Tổng kết chỉ báo MACD.

Có thể tóm gọn các ý chính cho bài viết như sau:

– MACD mang ỹ nghĩa về mối quan hệ phân kì và hội tụ của đường trung bình động EMA(12) và EMA(26).

– Đường MACD có tính chất tương tự như EMA.

– Singal là EMA(9) của MACD.

– Khi đường MACD cắt Signal từ dưới lên thì báo hiệu điểm mua; khi MACD cắt Signal từ trên xuống thì báo hiệu điểm bán.

– MACD phù hợp với những khung thời gian dài, có độ trễ nhiều so với giá. Histogram phù hợp cho những khung thời gian ngắn và cho tín hiệu mua bán sớm hơn MACD.

– Phân kì âm thường xuất hiện cuối một xu hướng tăng và dùng đỉnh để nhận biết

Dấu hiệu: Giá có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và MACD có đỉnh trước thấp hơn đỉnh sau (tương tự áp dụng với Histogram).

– Phân kì dương thường xuất hiện cuối một xu hướng giảm và dùng đáy để nhận biết.

Dấu hiệu: Giá có đáy sau thấp hơn đáy trước và MACD có đáy trước cao hơn đáy sau (tương tự áp dụng với Histogram).

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Theo Dõi Fanpage: VGV – Đầu Tư Giá Trị

Mời bạn đọc dọc thêm bài viết về PTKT:

Lý thuyết Dow là gì? Phân tích kĩ thuật chứng khoán với lý thuyết dow.

Tổng hợp các mô hình nến và các loại nến nhật:

https://intrastock.vn//nen-nhat-candlesticks-va-mo-hinh-nen-nhat-phan-1.html

https://intrastock.vn//nen-nhat-candlesticks-va-cac-mo-hinh-nen-phan-2.html

5/5 (2 Reviews)

3 thoughts on “Chỉ Báo MACD Là Gì ? Cách Sử Dụng MACD Trong PTKT (Hiệu Quả)

  1. Pingback: Phân tích kĩ thuật là gì? Hướng Dẫn Phân Tích Kĩ Thuật từ A-Z

  2. Pingback: Đường Trung Bình Động EMA, SMA, MA, Là Gì? Cách Dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *