• Sản xuất phân phối điện nước, khí là tâm điểm trong khi hoạt động Logistics và Khoa học công nghệ cũng ngày càng thu hút dòng vốn FDI.
  • Các tỉnh đồng bằng sông cửu Long và một số tỉnh thành miền Bắc như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam là những điểm sáng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

 

fdi là gì

 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI chắc hẳn là một thuật ngữ các bạn đã được nghe rất nhiều lần, nhất là trong các bản tin về kinh tế vĩ mô. Ở bài viết này VGV chúng tôi sẽ giúp nhà đầu tư có góc nhìn khái quát nhất về đầu tư FDI tại Việt Nam trong năm 2020.

Vậy FDI là gì ?

 

Dòng vốn đầu tư FDI (Foreign Direct Investment) – đầu tư trực tiếp nước ngoài là hình thức đầu tư dài hạn của các cá nhân hay tổ chức ở quốc gia này vào việc sản xuất kinh doanh ở quốc gia khác.

 

FDI có những lợi ích ra sao mà được rất nhiều quốc gia quan tâm?

 

Đầu tiên, FDI giúp cải thiện năng lực cho nền kinh tế được được đầu tư FDI: các doanh nghiệp FDI phần lớn được vận hành bởi những nhà quản lý xuất sắc, sở hữu nhũng công nghệ tiên tiến. Điều này góp phần nâng cao năng suất lao động và trình độ sản xuất cho quốc gia và đây cũng là lợi ích được kỳ vọng nhất.

 

Thứ hai, FDI giúp dòng vốn đầu tư trên thế giới vận động hiệu quả: quốc gia nào khu vực nào có nguồn lực, thế mạnh về lĩnh vực nào sẽ hút được đầu tư FDI về lĩnh vực đó.

 

Ngoài ra, FDI giúp chủ đầu tư tránh được hàng rào thuế quan hoặc hàng rào bảo hộ thương mại. Ví dụ hàng hoá từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ bị đánh thuế rất cao và chịu nhiều ràng buộc nên xuất hiện xu hướng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam hoặc Ấn Độ để xuất khẩu hàng hoá đến Mỹ dễ dàng hơn.

 

Bên cạnh đó, đầu tư FDI cũng có những hạn chế có thể bạn chưa biết:

 

Xuất hiện nhiều hơn các doanh nghiệp FDI cũng có nghĩa có nhiều thành phần khác nhau về chính trị và tôn giáo hơn, từ đó các mâu thuẫn hay rủi ro chính trị, kinh tế có thể phát sinh.

 

Điều hạn chế khác là một quốc gia phụ thuộc quá nhiều vào FDI mà không có nền tảng kinh tế nội địa vững mạnh thì sẽ chịu nhiều áp lực trong vận hành nền kinh tế, và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài hơn.

Tình hình FDI 2020 của Việt Nam như thế nào?

 

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/12/2020, Việt Nam đã thu hút 28,53 tỷ USD vốn FDI đăng ký đầu tư mới, giảm 25% so với mức 38,02% của năm 2019. Số vốn FDI đã thực hiện trong năm 2020 đạt 19,98 tỷ USD tương đương 98% của cùng kỳ 2019.

 

Số dự án cập mới và tăng vốn cũng giảm rõ rệt do ảnh hưởng của dịch Covid19 khi lần lượt đạt 65% và 82,5% so với năm 2019.

 

Các quốc gia đầu tư FDI nhiều nhất vào Việt Nam lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Bảng dưới đây là top 10 quốc gia có tổng giá trị đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam tính đến ngày 20/12/2019.

 

dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai-vao-viet-nam-theo-doi-tac
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam theo đối tác

Năm 2020 cũng có khá nhiều dự án lớn được đầu tư FDI, hãy cùng chúng tôi điểm qua top 5 các dự án nổi bật nhất.

 

  1. Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu (Singapore), vốn đầu tư đăng ký 4 tỷ USD với mục tiêu sản xuất điện từ khí tự nhiên hóa lỏng LNG (cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT) ngày 16/01/2020).
  2. Dự án Tổ hợp hoá dầu miền Nam Việt Nam (Thái Lan) tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, điều chỉnh tăng vốn đầu tư 1,386 tỷ (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 18/4/2020).
  3. Dự án Khu trung tâm đô thị Tây hồ Tây (Hàn Quốc) tại thành phố Hà Nội, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 774 triệu USD (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 29/6/2020).
  4. Dự án Pegatron Việt Nam (Đài Loan), vốn đầu tư 481 triệu USD với mục tiêu sản xuất thiết bị chơi game, phụ kiện điện thoại, loa thông minh, bộ điều khiển game; các loại máy tính tại thành phố Hải Phòng (cấp GCNĐKĐT ngày 30/10/2020).
  5. Dự án Nhà máy sản xuất lốp xe Radian Jinyu (Việt Nam), tổng vốn đầu tư 300 triệu USD với mục tiêu sản xuất lốp xe toàn thép TBR do nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư tại tỉnh Tây Ninh (cấp GCNĐKĐT ngày 21/01/2020).

Những ngành nghề nào đang thu hút đầu tư FDI tại Việt Nam ?

 

Dẫn đầu vẫn là Công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đầu tư các dự án còn hiệu lực là hơn 226,49 tỷ USD và có mức tăng khá tốt là 4,92% so với 2019.

 

Ngành nghề có sức hút FDI tăng mạnh nhất năm 2020 là sản xuất và phân phối điện nước và khí với mức tăng 22,27%.

 

Hai ngành Vận tải kho bãi (Logistics) và Khoa học Công nghệ cũng có sức hút khá hấp dẫn trong năm qua với mức tăng lần lượt là 5,4% và 15,35%.

 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam Theo Ngành
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam Theo Ngành

Vậy những tỉnh thành nào của nước ta đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài nhất ?

 

Dẫn đầu vẫn là trung tâm kinh tế của cả nước là thành phố Hồ Chí Minh với 9.952 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 48,19 tỷ USD.

 

Tiếp sau là Hà Nội và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, mỗi tỉnh thành đều có tổng vốn đầu tư các dự án hơn 30 tỷ USD.

 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam theo địa phương
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam theo địa phương

 

Trong TOP 30 tỉnh thành hấp dẫn các nhà đầu tư nhất tính đến cuối năm 2020, các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thành phía Bắc như Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Giang cho thấy sức hấp dẫn mãnh mẽ hơn với các nhà đầu tư ngoại.

 

Cụ thể, Long An ghi nhận mức tăng 7,36% và giữ vị trí thứ 12 trong danh sách này. Các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long khác như Trà Vinh, Bình Phước, Tiền Giang thì ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số lần lượt là 20,36%; 14,68% và 27,18%.

 

Đối với các tính phía bắc, một số tỉnh cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng. Hà Nam ở vị trí 23 trong danh sách (cao hơn 1 bậc năm ngoái) có mức tăng ấn tượng nhất với  mức tăng 15,8% so với năm 2019 nhờ hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản và Đài Loan. Bắc Giang và Vĩnh Phúc đều nằm trong top 20 với tổng vốn đầu tư các dự án còn hiệu lực lần lượt là 7,12 tỷ USD và 5,21 tỷ USD.

 

(Toàn Trương)

Xem thêm bài Viết:

Câu Chuyện Về Gạo Việt Nam Sau Khi Hiệp Định EVFTA Đi Vào Thực Tiễn?

Điểm nhấn kinh tế vĩ mô đầu năm 2021: Xuất nhập khẩu thăng hoa giữa đại dịch Covid 19

Theo dõi fanpage: https://www.facebook.com/vgvdautugiatri

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *