Ngành gỗ Việt Nam vẫn tự tin dùy trì tăng trưởng 2 con số và duy trì đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu.

 

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID thì ngành gỗ vẫn tăng trưởng 2 con số. Xuất siêu đạt 10 tỷ USD. Đây là ngành duy nhất liên tục trong 18 năm qua đều duy trì tăng trưởng hằng năm ở mức 2 con số. Điển hình 2 tháng đầu năm nay , ngành này xuất khẩu 2,4 tỷ USD tăng 51% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng nhanh cho thấy chất lượng cũng như đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và nguồn gốc xuất xứ gỗ từ các doanh nghiệp của Việt Nam.

 

 

Để có được điều này, ngành sẽ tiếp tục chứng tỏ là ngành tham gia bảo vệ môi trường. Gỗ là sản phẩm có khả năng tái tạo rất lớn. Nếu xây 1m2 nhà bằng gỗ thì tiết kiệm năng lượng hơn 10 lần. Nguyên liệu nào thì cũng sẽ hết trừ gỗ. Thị trường đồ nội thất của thế giới rất lớn, với giá trị thương mại khoảng 450 tỷ USD/năm, trong đó nội thất bằng gỗ khoảng 150 tỷ USD/năm. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam mới chiếm khoảng 6% thị phần toàn cầu, nên dư địa phát triển của ngành đến năm 2045 còn rất lớn.

 

Có những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ nội, ngoại thất sang thị trường Mỹ, EU và Hàn Quốc như là PTB hay SAV. Đây đều là những doanh nghiệp nắm giữ thị phần lớn ở các quốc gia ở châu Âu và Mỹ. Vầ đây cũng là mảng kinh doanh cốt lõi đem lại tăng trưởng về doanh thu cũng như lợi nhuận cho những doanh nghiệp này trong những năm vừa qua.

 

Điển hình là CTCP Phú Tài( PTB), từ năm 2016 trở về trước thì mảng khai thác và xuất khẩu đá sang thị trường Đông Âu là mảng kinh doanh cốt lõi nhưng hơn 3 năm trở lại đây thì công ty đang dần chuyển dịch dần sang mãng gỗ thành mảng kinh doanh cốt lõi.

 

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đẩy nhanh xây dựng nhà máy để tận dụng hiệp định FTA.

 

Xuất khẩu thủy sản năm 2020 gặp nhiều bất lợi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và hạn chế giao thương. Tuy nhiên ngành tôm trở thành điểm sáng với giá trị đạt 3,73 tỷ USD, tăng hơn 11% so với năm 2019 và chiếm 45% trong cơ cấu sản phẩm thủy sản xuất khẩu.

 

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đẩy nhanh xây dựng nhà máy để tận dụng hiệp định FTA
Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đẩy nhanh xây dựng nhà máy để tận dụng hiệp định FTA

 

Mặt hàng tôm đã xuất khẩu đến 135 thị trường và có tới 508 doanh nghiệp xuất khẩu. Các thị trường lớn giữ được mức độ tăng trưởng khả quan như Mỹ tăng 33%, EU tăng 6,1% hay Anh tăng 20,1%…

 

Kết quả đạt được theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) là nhờ tận dụng tốt lợi thế từ các FTA ở những thị trường lớn, doanh nghiệp tăng thị phần trong bối cảnh nguồn cung và nhu cầu tôm trên thế giới chịu tác động từ Covid-19.

 

Do nhu cầu xuất khẩu lớn mà nhiều doanh nghiệp trong ngành tôm đang đẩy nhanh hoạt động xây dựng nhà máy để đón những lợi ích to lớn mà các hiệp định FTA mang lại. Cụ thể, đó là 2 doanh nghiệp lớn nhất trong ngành tôm đó là MPC và FMC.

 

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú( MPC) có kế hoạch cuối quý I sẽ khởi công 2 nhà máy chế biến lớn tại Hậu Giang và Cà Mau, công suất chung gần 50.000 tấn/năm, mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Đồng thời Minh Phú còn có kế hoạch xây thêm nhà máy chế biến tôm ở tỉnh Kiên Giang.

 

Thực phẩm Sao Ta( FMC) tranh thủ thời cơ với việc xây dựng 2 nhà máy chế biến tôm trong Khu công nghiệp An Nghiệp (Sóc Trăng), thi công đồng thời từ năm 2020 với công suất chung 20.000 tấn/năm, mức đầu tư gần 400 tỷ đồng.

 

Đây cũng là giai đoạn mà lãnh đạo của những doanh nghiệp này đặt kỳ vọng rất cao vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khi tận dụng các FTA để mở rộng thị trường.

 

(Đạt Nguyễn)

Xem thêm bài viết:

Câu chuyện về gạo việt nam sau hiệp định EVFTA

Kinh tế Vĩ mô đầu năm 2021

Điểm nhấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 2020

Theo dõi fanpage: https://www.facebook.com/vgvdautugiatri

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *