TỔNG QUAN CHUNG

Kết thúc phiên giao dịch thứ 6 ngày 25/09/2020 vẫn là một tuần ảm đạm tiềm ẩn nhiều rủi ro. VnIndex lùi về 908 điểm và không thể vượt qua được vùng kháng cự 910 – 920, thanh khoản tuần đạt hơn 1700 tỷ cổ phiếu được giao dịch, áp lực chốt lời bao trùm lên hầu hết các cổ phiếu dẫn đến thị trường không thể tăng mạnh được. Như đã nhận định trước đó, thời điểm này được coi là rất nhậy cảm khi bắt đầu có sự nhen nhóm về kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp. Đối với triển vọng tuần sắp tới, các ngưỡng cản vẫn được giữ nguyên đặc biệt là vùng cản hiện tại có khả năng cao sẽ là vùng hỗ trợ trong một vài tuần tới.

DIỄN BIẾN NHÓM NGÀNH.

Nhóm ngành ngân hàng

Tuần vừa qua là một tuần chứng kiến SAB tăng trưởng đột biến về giá cổ phiếu góp phần rất lớn trong việc giữ nhịp thị trường không rơi khỏi vùng 900 – 910. Tiếp sau đó là VCB, MBB, TCB tạo nên những đợt sóng ngân hàng rất sôi động. Khác với các dòng cổ khác, dòng tiền lớn bắt đầu tập trung ở vào cổ phiếu ngành ngân hàng như một vùng an toàn cho những biến động sắp tới của thị trường.

MBB mặc dù nhìn chung cả tuần vận động tương đối tối nhưng nếu nhìn kĩ vào từng phiên giao dịch cụ thể thì các nhịp tăng đang ngày một yếu hơn. Bản thân cổ phiếu có cách đi lên khá chậm chạp, đồng thời tại đây cũng xuẩt hiện, do đó cần MBB cần phải tích luỹ lại vùng này thì mới có thể đi tiếp một cách bền vững nhất.

MBB: Ngân hàng quân đội

VCB cổ phiếu vua của ngành ngân hàng đã bắt đầu những bước chạy đầu tiên sau một thời gian dài tích luỹ. Điều thú vị nằm ở chỗ khác với những nhịp tăng trước kia có phần mạnh mẽ và quá mức thì lần này mô hình giá của VCB đi lên theo từng bậc hứa hẹn sẽ là những nhịp tăng bền vững, lâu dài.

vcb-nhan-dinh-thi-truong-tuan
VCB: Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

BID vẫn đang là cổ phiếu có sự tích luỹ nền tốt và dòng tiền lớn vẫn đang chờ đợi ở cổ phiếu này. Nếu xem xét về đồ thị giá, thực tế đường MA200 vẫn đang là chướng ngại vật cần được vượt qua nếu muốn chinh phục những vùng cản mới. Giai đoạn này sẽ liên tục tạo ra những điểm mua tốt cho cổ phiếu này do đó nhà đầu tư có thể giải ngân tại vùng với tỷ trọng vừa phải, chỉ mua với lượng lớn khi có sự Break đi kèm với thanh khoản lớn.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam

STB ngôi sao sang nhất của tuần, sẵn sàng đi ngược với xu thế chung đã tăng trưởng đến hơn 10% trong tuần này. Điều này cũng đặt ra câu hỏi rất lớn về độ rủi ro nếu tham gia ở thời điểm hiện tại. Cẩn trọng không bao giờ là thừa, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sẽ là tốt nhất nếu nhà đầu tư muốn tham gia cổ phiều này. Vùng 12.5 – 13.00 được coi là vùng hỗ trơ – kháng cự mạnh của cổ phiếu, nếu sự điều chỉnh của cổ phiếu diễn ra thì đây là vùng tích luỹ ngắn hạn và có thể cân nhắc giải ngân ở những vùng như thế này với tỷ trọng vừa phải.

STB: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín
STB: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín

Ngoài ra các cổ phiếu ngành ngân hàng còn lại như TCB, CTG, ACB, SHB… chỉ mới bắt đầu cho những nhịp tăng của mình cần thêm thời gian để quan sát để có quyết định lựa chọn đầu tư chắc chắn hơn.

Nhóm cổ phiếu Vingroup.

Bộ ba VRE, VHM, VIC hiện tại đang đóng vai trò là trụ kéo cho thị trường là chủ yếu. Về yếu tố kĩ thuật trừ VIC ra thì VREVHM vẫn đang tạo ra những điểm mua đẹp đồng thời thanh khoản vẫn đang được siết chặt trở lại. Như đã nhận định ở phần tổng quan chung, VnIndex sắp tới muốn vượt được vùng cản thì cần phải có “ngòi nổ” là VREVHM.

Công ty Cổ phần Vincom Retail
Công ty Cổ phần Vincom Retail

Ngành bán lẻ.

Tuần vừa qua không chỉ có nhóm ngành ngân hàng dẫn dắt, giữ nhịp thì trường mà còn góp công vào đó là nhóm ngành bán lẻ. Thực tế 1 tuần trước đó MWG đã tích luỹ đủ lâu để gỡ bỏ lượng hàng hoá tồn động trên thị trường và tuần này tăng trưởng là điều đã được dự đoán trước. Mô hình giá vận động của “Thế Giới Di Động” vẫn đang rất tốt, nếu không có gì thay đổi thì giá sẽ tiếp tục tích luỹ tại vùng 98 -102 để tạo đà đi lên.

MWG Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động
MWG Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động

– Tương tự như MWG, hiệu ứng kì vọng vào kết quả kinh doanh ngành bán lẻ quý 3, 4 thể hiện rõ ràng ở PNJ. Tuy nhiên, khác với Thế Giới Di Động thì Đá Quý Phú Nhuận đang gặp cản trợ rất lớn ở MA200. Về cơ bản PNJ vẫn cần phải có sự tích luỹ siết chặt trở lại để bùng nổ mạnh mẽ. Đây sẽ là một cổ phiếu tiềm năng cần phải theo dõi sát sao cho chiến lược đầu tư ngắn và trung hạn.

PNJ Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE)

Các cổ phiều còn lại như SAB và MSN hiện tại đang trong trạng thái tích luỹ ngắn hạn cũng có thể tạo nên sự biến trong 1 – 2 tuần tới khi mà chu kì của toàn ngành bán lẻ vào những thời điểm gần cuối năm thực sự bắt đầu.

Tổng kết lại: VnIndex đang trong vùng đỉnh ngắn và trung hạn, nhìn chung các cổ phiếu vẫn đang làm đúng vai trò của mình. Thời điểm sắp sang quý 4 – quý cuối cùng của năm, đồng thời kết quả kinh doanh quý 3 sắp được công bố thị trường sẽ lại ngày càng phân hoá cổ phiếu theo nhóm ngành rất rõ ràng. Ngân hàng và bán lẻ nhiều khả năng lại một lần nữa tạo nên những nhịp dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Chú ý theo dõi và giải ngân hợp lý là điều kiện tiên quyết cho một chiến lược đầu tư thành công.

Xu hướng tuần mời & chiến lược đầu tư.

Kịch bản 1: Lấy 920 là mục tiêu phải vượt qua VnIndex tiếp tục giữ nhịp trong vùng 900 – 920, những nhịp rung lắc mạnh sẽ rơi vào đầu và giữa tuần. Nhà đâu tư giữ nguyên vị thế hoặc tranh thủ điều chỉnh mạnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Hạn chế mua đuổi, giàn trải mua nhiều cổ phiếu và ưu tiên cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.

Kịch bản 2: TT sẽ điều chỉnh ngay trở lại và rơi về ngưỡng hỗ trợ 885 điểm và tích lũy tại nền giá này. Nếu thị trường điều chỉnh như kịch bản 2 thì cần quan sát lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ tại 885 điểm thì mới có thể tham gia bắt đáy.

Các nhóm cổ phiếu được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới nên quan tâm:

– Cổ phiếu của tập đoàn Vingroup: VRE, VHM

– Nhóm ngành bán lẻ: VNM, MWG.

– Nhóm ngành ngân hàng: CTG, BID, VCB, TCB

– Nhóm ngành khác: GTN, PTB, VCS.

 

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *