I. Đánh giá thị trường tuần từ 28/09- 02/10:

     Kết thúc ngày giao dịch cuối tuần chỉ số Vnindex đóng cửa tại 909,91 điểm, giảm 4,18 điểm tương ứng với mức giảm 0,46%. Đặc biệt, phiên cuối tuần thanh khoản thị trường đột biến với hơn 520 triệu cổ phiếu được giao dịch trên sàn HOSE. Việc xảy ra thanh khoản đột biến kèm cây nến rút chân ở chỉ số Vnindex là do thông tin TT. Trump và phu nhân nhiễm Covid-19. Chính thông tin này đã làm thị trường hoảng loạn trong phiên chiều và có lúc chỉ số đã giảm hơn 16 điểm xuống còn hơn 898 điểm.Tuy nhiên, ngay sau đó lực cầu bắt đáy mạnh xuất hiện và đến cuối phiên chỉ số chỉ còn giảm hơn 4 điểm và thanh khoản đột biến khủng khiếp trong phiên chiều.

     Điều tích cực trong phiên giao dịch cuối tuần vừa qua đó là tuy thị trường giảm điểm nhưng nền giá vẫn không bị gãy. Gía vẫn đóng cửa nằm ngay trên các đường MA ngắn hạn như là MA6, MA10. Có thể nói đây là một phiên giũ bỏ cần thiết để thị trường có thể đi lên tiếp mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Mọi người có thể nhận thấy thời gian vừa qua thị trường cũng như nhiều cổ phiếu đi lên chưa có nhịp giũ bỏ cần thiết và hình thành nền giá mới.

     Về khung thời gian tuần, thì chỉ số Vnindex đang tiệm cận đường kháng cự MA100 tương ứng với vùng giá 925-930 điểm.Đây được xem là vùng kháng cự tương đối cứng và NĐT nên thận trọng khi giải ngân giai đoạn này.

Trong tuần vừa qua có khá nhiều thông tin vĩ mô- tài chính tác động đến thị trường và các dòng cổ phiếu như:

_ Ngày 01/10/2020, là ngày khởi công 3 dự án thành phần trong hệ thống cao tốc Bắc- Nam. Việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân và thực hiện các dự án đầu tư công giai đoạn này là cần thiết  để tạo đẩy tăng trưởng kinh tế, khi mà chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian vừa qua chưa thực sự đem lại hiệu quả cao.

_ Tăng trưởng tín dụng đến 30/09 đạt 6,09%, tuy vẫn còn ở mức thấp nhưng nếu nhìn vào tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 08/2020 là 4,75% thì đây vẫn là tín hiệu tích cực giúp cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng của NHNN đề ra đến hết năm 2020 là từ 10-12%. Tăng trưởng tín dụng tích cực trong 2 tháng vừa qua đến từ việc NHNN liên tục giảm lãi suất cho vay và điều kiện vay vốn được nới lỏng hơn rất nhiều. Với việc trong tuần vừa qua, NHNN tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm 2020 và thông tin nhiều ngân hàng tư nhân như LPB, VIB chuyển sang sàn HOSE sẽ giúp cho dư địa tăng giá của cổ phiếu nhóm ngành này vẫn còn sáng trong thời gian tới.

_ Chỉ số PMI tháng 9 đạt 52,2 điểm( hơn 50 điểm) trong khi chỉ số PMI tháng 7 chỉ đạt có 47 điểm. Đây được xem là kết quả tích cực từ nới lỏng chính sách tiền tệ thời gian qua. Chỉ số PMI trên 50 điểm cho thấy sức mạnh ngành sản xuất trong nước hồi phục mạnh mẽ trở lại.

II. Về diễn biến các nhóm ngành:

1; Nhóm ngành Ngân hàng:

Tuần vừa qua những cổ phiếu Ngân hàng vẫn có sự vận động trái chiều. Cụ thể, các Ngân hàng tư nhân như là LPB, VIB, SHB vẫn tăng mạnh do kỳ vọng game chuyển sàn. Các ngân hàng tư nhân khác như ACB và MBB vẫn đang trong trend tăng giá khá và nền tảng kỹ thuật tốt. Đối với cổ phiếu ACB sau khi có sự tham gia của tạo lập vào phiên break ngày 17/09 thì cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng giá và tạo nền tảng tích lũy đi lên tốt. Chúng ta cùng điểm qua trạng thái kỹ thuật của 3 Ngân hàng Quốc doanh

_ Ngân hàng Vietcombank( VCB): Tuy trạng thái kỹ thuật vẫn chưa thực sự tốt để có thể tăng mạnh trong thời gian tới, tuy nhiên đây là cổ phiếu vẫn giữ được nền giá tại vùng 83-84. Đây là vùng hỗ trợ khá quan trọng giúp cho cổ phiếu này cũng như thị trường chung diễn biến không quá xấu trong tuần tới.

_ Ngân hàng Viettinbank( CTG): Đây là cổ phiếu có nền tảng kỹ thuật tốt nhất so với 2 cổ phiếu là VCB và BID. Sau phiên break kèm vol tăng mạnh trong phiên đầu tuần thì cổ phiếu vẫn giữ trạng thái đi lên. Phiên cuối tuần giá cổ phiếu CTG vẫn đóng cửa tăng điểm so với phiên thứ 5 và vol bắt đáy mạnh mẽ. Chính điều này giúp CTG vẫn còn khả năng tăng tiếp trong tuần tới.

ngan-hang-viettinbank-ctg
Ngân Hàng Vietinbank – CTG

_ Ngân hàng BIDV( BID): Cổ phiếu vẫn đang vận động giá trong biên độ hẹp từ 40-42. Cuối tuần trước có thời điểm BID gãy nền giá nhưng cuối phiên lực cầu bắt đáy giúp cổ phiếu vẫn nằm trong kênh giá ngắn hạn.

BID-Ngan-hang-BIDV
BID: Ngân Hàng BIDV

2; Nhóm cổ phiếu họ VINGROUP:

Nhìn đây đây là nhóm có nền tảng kỹ thuật khá xấu. Cụ thể:

_ VRE: cổ phiếu đã gãy nền giá tại 28.2 trong những phiên trước đó với lực bán đột biến. Vì vậy khả năng cổ phiếu bứt phá làm trụ đỡ thị trường là khá thấp. Hạn chế mua cổ phiếu VRE giai đoạn này.

_ VHM : cổ phiếu thì nhiều khả năng sẽ thủng 74.5 sẽ rơi về đáy ngắn hạn tại vùng 71-71.5. NĐT nên hạn chế tham gia VHM  giai đoạn này.

_ VIC: Đây là cổ phiếu được team đánh giá là vận động tích cực nhất lúc này trong nhóm Vin khi mà vẫn giữ đc trong kênh giá tăng ngắn hạn. Chính điều này sẽ là cơ sở để đặt niềm tin vào VIC kéo thị trường trong tuần tới.

3; Nhóm ngành bán lẻ:

Đối với nhóm ngành bán lẻ thì chỉ có MWG đang có trạng thái kỹ thuật tốt nhất trong nhóm VN30. Cụ thể:

_  MWG sau khi tích lũy nền trên và break giá và vol vào ngày 21/09 thì cổ phiếu đang gặp vùng kháng cự tại vùng giá 105-110. Vì vậy MWG sẽ cần tích lũy trong vùng giá từ 105-110 với vol bé thì khả năng bứt phá tiếp lên vùng kháng cự tiếp theo tại 120 sẽ cao hơn. Với đặc thù ngành bán lẻ trong quý 4 và quý 1 cùng với hệ thống Bách Hóa Xanh đang hoạt động tốt trở lại sẽ giúp cho MWG sẽ còn tăng trong thời gian tới.

MWG-cong-ty-co-phan-the-gioi-di-dong
MWG: Công Ty Cổ Phần Thế Giới Di Động

_ MSN có trạng thái kỹ thuật và yếu tố cơ bản ko tích cực . Cổ phiếu liên tục gãy nền giá với vol mạnh thì a/c nên hạn chế tham gia vào cổ phiếu này.

_ Đối với PNJ thì giá đc hỗ trợ khá gần và ngưỡng kháng cự tương đối dày. Vì vậy đoạn này mn có thể tham gia mua thăm dò trước cổ phiếu này.

_ VNM vẫn đang trong trend tăng giá ngắn hạn. Kết cả kinh doanh cải thiện so với cùng kỳ. Vì vậy đây là cổ phiếu khả năng còn tăng tiếp trong thời gian tới. A/c có thể canh nhịp mở mua mới và mua thêm.

VNM-cong-ty-co-phan-sua-viet-nam
VNM Công ty cổ phần sữa Việt Nam

Tổng kết:

Nhìn chung các cổ phiếu trong nhóm VN30 vẫn chưa thực sự diễn biến xấu, ngoại trừ cổ phiếu VRE và VHM. Vì vậy, có thể kỳ vọng vào thị trường duy trì nền giá quanh vùng 900-918 điểm.

III. Nhận định thị trường tuần tới và chiến lược đầu tư:

Kịch bản 1: TT tiếp tục tích lũy quanh vùng giá 900-918, rồi sau đó mới tiếp tục bứt phá tăng lên vùng 925-930. Mình đánh giá đây là kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất lúc này. Bơi thời điểm hiện tại khi mà nhiều doanh nghiệp đều rục rịch đưa ra kết quả kinh doanh thuận lợi kèm mục tiêu tăng trưởng cho những tháng cuối năm.

VNINDEX

Kịch bản 2: Chỉ số VNINDEX gãy nền giá tại 900 điểm với vol tăng mạnh thì vùng giá 890-893 sẽ là vùng hỗ trợ thị trường tiếp theo. Kịch bản này mình chỉ đánh giá khả năng xảy ra là 30%.

_ Những thông tin vĩ mô có thể hỗ trợ giúp thị trường ổn định và giữ đà tăng giá trong tuần tới là:

_ Thủ Tướng yêu cầu đẩy nhanh quá trình hồi phục kinh tế, phấn đấu đtạ mức tăng trưởng GDP từ 2,5-3%. Và tăng trưởng GDP năm 2021 đạt 6-6,5%.

_ Nhiều doanh nghiệp trong tuần tới sẽ đưa ra kết quả kinh doanh tích cực.

Các cổ phiếu quan tâm và có thể tham gia trong tuần tới:

_ Ngành thủy sản: FMC, MPC

_ Ngành khai thác cảng: GMD

_ Ngành nông nghiệp: TAR.

_ Ngành khác: HAX, KSB, SAV.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *